ต้องการพัฒนาภาษาจีนของคุณภายในหนึ่งปีหรือไม่นี่คือ 8 เคล็ดลับที่จะช่วยคุณในการพัฒนาภาษาจีน​

วิธีการเรียนภาษาจีน

คุณเชื่อหรือไม่ว่าคุณสามารถพัฒนาภาษาจีนของคุณได้ภายในหนึ่งปี และแน่นอนมันเป็นไปได้ คุณเพียงแค่ต้องรู้วิธีการเรียนรู้ นี่คือ 8 เคล็ดลับในการเรียนภาษาจีนให้เร็วกว่าคนอื่น ๆ

ตั้งเป้าหมาย

การตั้งเป้าหมายไม่เพียงแต่ช่วยให้คุณมีแรงจูงใจเท่านั้น แต่ยังวัดว่าคุณทำสำเร็จได้มากแค่ไหน และคุณควรกล้าที่จะตั้งเป้าหมายต่าง ๆ เช่น หวังที่จะสอบผ่าน HSK 6 ก่อนกลับประเทศ หรือสามารถพูดภาษาจีนได้อย่างคล่องแคล้ว เป็นต้น สิ่งสำคัญคือต้องมีเป้าหมายเพื่อที่จะเป็นพลังในการเรียนรู้ของคุณ นอกจากนี้การตั้งเป้าหมายรายวันหรือรายสัปดาห์ก็ยังเป็นประโยชน์อย่างมาก

เรียนรู้จุดอ่อนของคุณ

จุดอ่อนของคุณในการเรียนภาษาจีนคืออะไร มันคือการพูด การฟัง การอ่าน หรือเขียน คุณต้องรู้ว่าเป้าหมายของคุณคืออะไร และอะไรเป็นสิ่งขัดขวางระหว่างคุณกับเป้าหมายของคุณ และอะไรคือจุดอ่อน จุดแข็งของคุณ ดังนั้นเมื่อคุณรู้ว่าอะไรคือจุดอ่อนของคุณ คุณจะต้องคิดและพัฒนาจุดอ่อนให้กลายเป็นจุดแข็งของคุณให้ได้ เช่น ถ้าคุณรู้ว่าตรงไหนคือจุดอ่อนของคุณ คุณอาจจะลองเรียนพิเศษภาษาจีน เพื่อหาความรู้นอกเพิ่มเติม เป็นต้น

การทบทวนเป็นเครื่องมือที่ดีในการจดจำ

หากคุณไม่หมั่นทบทวน คุณมีแนวโน้มที่จะลืมคำพูด สิ่งที่คุณเห็น หรือสิ่งที่คุณมีโอกาสใช้เพียงครั้งสองครั้ง การทบทวนคำศัพท์และโครงสร้างไวยากรณ์ในบันทึกหรือแบบฝึกหัดของคุณ คุณจะเห็นว่า คุณได้ลืมสิ่งที่คุณเรียนมาแล้วมากน้อยแค่ไหนหลังจากการเรียนครั้งแรก วิธีการนี้ไม่เพียงแต่ใช้ได้ดีในการเรียนภาษาจีน แต่ยังใช้ได้ดีในการเรียนภาษาอื่นๆ อีกด้วย

การฟัง

การฟัง อย่ากลัวเมื่อได้ยินในสิ่งที่คุณไม่เข้าใจ ฟังเพลงจีนเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณมีเวลา จากนั้นคุณควรอ่านเนื้อเพลงและแปลเนื้อเพลงออกมาเป็นภาษาหลักของคุณ มันสามารถติดอยู่ในความทรงจำของคุณได้นานขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น คุณสามารถฝึกฟังได้อย่างง่ายดายจากอินเทอร์เน็ต แอปพลิเคชันโทรศัพท์ และโซเชียลมีเดียมากมาย ส่วนใหญ่จะมีเนื้อเพลงและคุณยังสามารถอ่านขณะฟังได้อีกด้วย

การอ่าน

อ่านให้เยอะ เท่าที่คุณจะทำได้ คุณสามารถอ่านเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมจีนในขณะที่เรียนรู้ภาษาจีน บางส่วนประกอบด้วยอภิธานศัพท์และแม้แต่แบบทดสอบ คุณจะไม่รู้สึกเบื่อขณะอ่าน หากคุณชอบอ่านหนังสือนวนิยาย คุณสามารถหาซื้อหนังสือนิยายจีนในร้านหนังสือท้องถิ่นได้แล้ววันนี้ ปัจจุบันคุณสามารถค้นหาเนื้อหาบนอินเทอร์เน็ต ใช้พจนานุกรมออนไลน์ และแอปพลิเคชันโทรศัพท์ได้อย่างง่ายดาย

พยายามพูดให้มากและอย่ากังวลว่าตัวเองจะพูดผิด

ฝึกฝนให้มากโดยการพูดกับตัวเอง และพูดกับคนอื่น รวมทั้งเลียนแบบสิ่งที่คุณกำลังฟังโดยไม่ต้องกังวลกับเสียงรอบข้าง คุณยังสามารถบันทึกเสียงตัวเองเพื่อเปรียบเทียบจังหวะของภาษาและการควบคุมโทนเสียงเพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

สร้างสมุดบันทึกตัวอักษรจีน

การฝึกการจำเป็นกิจกรรมการเรียนรู้ที่ดีมากเพราะเป็นกิจกรรมที่ละเอียดและสามารถเติมเต็มช่วงเวลาต่างๆได้อย่างดี เช่นฝึกจำตัวอักษรที่คุณลืมบ่อย เป็นต้น

แชทออนไลน์เป็นภาษาจีน

ทุกวันนี้โซเชียลมีเดียมีความล้ำหน้ามาก คนส่วนใหญ่สนทนาทางออนไลน์มากกว่าการสนทนาแบบเห็นหน้ากัน คุณสามารถหาเพื่อนที่สามารถสนทนาเป็นภาษาจีนหรือหาเพื่อนคนจีนทางออนไลน์ได้ หรือลงเรียนภาษาจีนออนไลน์ตัวต่อตัว มันเป็นวิธีที่ใช้งานได้ดีและยอดเยี่ยมมาก

แหล่งที่มา

https://ltl-xian.com/how-to-learn-chinese
https://blog.thelinguist.com/2020/01/07/how-to-learn-chinese
https://www.chineseboost.com/blog/improve-your-chinese-right-now

B04-haolechineseschool_ac_th-HMKK(Noreena)

บทความน่าสนใจ

โรงเรียนสอนภาษาจีนห่าวเลอ

โรงเรียนสอนภาษาจีนห่าวเลอ

เมกาบางนา ชั้น 1 (หน้าโฮมโปร) โซน Smart Kids

Copyright © 2020 Haole Chinese Language School