อายุวัยไหนเป็นช่วงที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการให้บุตรหลานของคุณเริ่มเรียนภาษาจีน

อายุวัยไหนเป็นช่วงที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการให้บุตรหลานของคุณเริ่มเรียนภาษาจีน

มีคำถามในหมู่ผู้ปกครองมากมาย สำหรับเรื่องบุตรหลานของพวกเขาว่าช่วงอายุวัยไหนคือวัยที่ดีที่สุดสำหรับลูก ๆ ของคุณในการเริ่มเรียนภาษาจีน ตามทั่วไปแล้วเด็ก ๆ ควรเริ่มเรียนภาษาจีนก่อนอายุ 12 ปี เพื่อให้ง่ายในการเลียนแบบสำเนียงเจ้าของภาษา แต่ก็ผู้เชี่ยวชาญบางคนได้ถกเถียงกันในประเด็นนี้ ต่อไปนี้เป็นคำแนะนำในการพิจารณาว่าอายุในวัยไหนที่เหมาะสมที่สุดสำหรับบุตรหลานของคุณในการเริ่มเรียนภาษาจีนเบื้องต้น

เด็กเล็กสามารถออกเสียงสำเนียงที่แตกต่างได้ดีกว่า

ตามวารสารจิตวิทยาโดยทีมวิฉัยที่มหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบียประเทศแคนนาดากล่าวว่า โดยพื้นฐานแล้วเด็กทารกมีความสามารถในการเลือกใช้ภาษาและน้ำเสียงที่แตกต่างกัน เนื่องจากเด็กทารกมีความสามารถในการรับรู้การออกเสียงได้ดีกว่าคนในวัยอื่นๆ เมื่ออายุถึง 12 ปี ความสามารถที่เหลือเชื่อนี้จะลดน้อยลงเมื่อเข้าสู่วัยรุ่นและวัยผู้ใหญ่ นอกจากนี้เด็กที่อายุน้อยกว่ายังมีแนวโน้มที่จะพัฒนาสำเนียงของเจ้าของภาษาในภาษาที่สองของพวกเขา ซึ่งมีการวิฉัยเรื่องนี้มาจากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน

เนื่องจากภาษาจีนเป็นภาษาที่มีวรรณยุกต์ เช่นนี้เด็ก ๆ จึงมีข้อได้เปรียบที่ชัดเจนเนื่องจากความสามารถในการปรับโทนเสียงที่แตกต่างกัน บางคนกล่าวว่าเด็กที่อายุน้อยกว่ายังสนุกกับกระบวนการเรียนรู้มากกว่าผู้ใหญ่ สรุปได้ว่าเด็กที่อายุน้อยกว่ามีเวลาเรียนรู้ภาษามากกว่า

แต่เด็กโตและผู้ใหญ่สามารถเข้าใจกฎไวยากรณ์พื้นฐานได้ง่าย

ซึ่งไม่เพียงแต่การเรียนรู้ภาษาจีน แต่รวมถึงภาษาอื่นๆ ด้วย พวกเขาสามารถเข้าใจได้ง่าย โดยอาศัยสิ่งที่พวกเขารู้จากภาษาแม่ของพวกเขา เนื่องจากเด็กโตและผู้ใหญ่ได้มีการพัฒนากระบวนการเรียนรู้ จึงทำให้พวกเขามีวิธีการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเด็กเล็ก

เมื่อพูดถึงการเรียนภาษาจีน การออกเสียงเป็นสิ่งสำคัญ หากคุณต้องการพูดด้วยสำเนียงเจ้าของภาษา คุณควรเริ่มต้นตั้งแต่เนิ่นๆ จึงเป็นเรื่องดีที่สุดสำหรับเด็กหากพวกเขาสามารถเริ่มเรียนรู้ได้ก่อนอายุ 12 ปี เช่น การเรียนคอร์สภาษาจีนสำหรับเด็ก แต่ทั้งนี้ ทั้งนั้น ก็ไม่มีการจำกัดอายุสำหรับการเรียนภาษาที่สอง พวกเขาสามารถทำได้ทุกเมื่อ

วัยรุ่นสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับภาษาและวัฒนธรรมจีน

ภาษาและวัฒนธรรมสามารถให้ประโยชน์มากมายสำหรับเด็กวัยนี้ การรู้ภาษาต่างประเทศจะเป็นประโยชน์ต่อการทำงานในอนาคตและในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกเขามีแผนที่จะทำงานต่างประเทศ เดินทางท่องเที่ยวในอนาคต หรือพวกเขาอาจต้องการศึกษาภาษาที่สองเพื่อปรับปรุง CV ของพวกเขาให้ดูโดดเด่นขึ้น ซึ่งตอนนี้เป็นโอกาสที่ดีสำหรับคนหนุ่มสาวที่จะศึกษาในประเทศจีนและเรียนรู้ที่จะพูดกับเจ้าของภาษา

เด็กจากครอบครัวสองภาษา

สภาพแวดล้อมเป็นหนึ่งในปัจจัยชี้ขาดในการเรียนภาษา ในกรณีของเด็กเล็กที่เรียนภาษาจีนอาจเป็นเพราะครอบครัวที่พวกเขาอาศัยอยู่ด้วย ตัวอย่างเช่นเด็กที่เกิดกับแม่ชาวอังกฤษและพ่อชาวจีนที่อาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักรสามารถเริ่มเรียนรู้ทั้งสองภาษาได้อย่างง่ายดาย ผู้ปกครองสามารถให้การสนับสนุนที่ดีแก่พวกเขาด้วยการสนทนาทั่วไปทุกวันด้วยสำเนียงเจ้าของภาษา แม้ว่าอาจใช้เวลาสองสามปีในการเรียน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับอายุของเด็ก

แหล่งที่มา
https://www.superprof.co.uk/blog/age-for-learning-chinese
https://www.parent.com/the-best-age-for-kids-to-learn-a-second-language
http://blog.tutorming.com/mandarin-kids/what-age-should-you-learn-chinese

B01-haolechineseschool_ac_th-MTTA

บทความน่าสนใจ

โรงเรียนสอนภาษาจีนห่าวเลอ

โรงเรียนสอนภาษาจีนห่าวเลอ

เมกาบางนา ชั้น 1 (หน้าโฮมโปร) โซน Smart Kids

Copyright © 2020 Haole Chinese Language School